Sử dụng bài tập Tabata giảm mỡ bụng có hiệu quả không

Bài tập tabta giảm mỡ bụng không chỉ giúp chị em phụ nữ nhanh chóng lấy lại một thân hình thon thả mà nó còn mang lại một nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe của mọi người.

Tuy nhiên, việc tập luyện không đúng kĩ thuật và không tuân thủ theo quy định của phương pháp đã khiến rất nhiều chị em phụ nữ đã đi sai hướng dẫn tới việc ảnh hưởng cho sức khỏe. Chính vì thế, mọi người hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn về bài tập tabata này.

Tập tabata không chỉ là bài tập giảm mỡ bụng mà nó còn rất tốt cho sức khỏe
Tập tabata không chỉ là bài tập giảm mỡ bụng mà nó còn rất tốt cho sức khỏe

Bài tập Tabata là bài tập gì 

Bài tập Tabata được Tiến sĩ Izumi Tabata và một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Quốc gia về Thể hình và Thể thao ở Tokyo sáng lập ra. Tabata là một trong những phương pháp luyện tập với cường độ cao.

Theo như nghiên cứu của tiến sĩ Izumi thì phương pháp này đã được tiến hành thử nghiệm với 2 nhóm động vật viên. Nhóm thứ nhất, được tiến sĩ cho luyện tập với cường độ vừa phải. Nhóm thứ hai được tiến sĩ cho tập luyện với cường độ cao.

Nhóm đầu tiên sẽ thực hiện bài tập cardio ở cường độ vừa phải trong thời gian 5 ngày trên một tuần và mỗi lần tập kéo dài 1 giời.

Nhóm thứ hai được tiến sĩ cho luyện tập với cường độ cao hơn với thời gian 4 bài tập 4 lần/ tuần, mỗi động tác chỉ khoảng 4 phút.

Và kết quả cho thấy rằng khả năng tiêu thụ oxy của nhóm 1 tăng lên nhưng ít hơn so với nhóm 2. Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ khí Anaerobic ở nhóm 2 cũng được tăng lên 28%, so với nhóm 1. Điều này cho chúng ta thấy việc luyện tập các bài tập Tabata mang lại hiệu quả cao.

Luyện tập giảm mỡ bụng với tabata
Luyện tập giảm mỡ bụng với tabata

Sử dụng bài tập Tabata có hiệu quả không cho việc giảm mỡ bụng ?

Được đánh giá là một trong những phương pháp tập luyện cực kỳ đơn giản mà mang lại hiệu quả cao trong việc giảm mỡ bụng.

Bài tập tabata này rất tốt cho hệ hô hấp, cải thiện hệ thống tuần hoàn, tốt cho sức khỏe tim mạch và giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó tabata còn làm tăng cường quá trình trao đổi chất giúp cơ thể nhanh chóng đốt cháy nhiều năng lượng, từ đó giúp cho việc giảm mỡ bụng hiệu quả hơn.

Tập tabata rất hiệu quả cho việc giảm cân, giảm mỡ bụng
Tập tabata rất hiệu quả cho việc giảm cân, giảm mỡ bụng

Cách tập Tabata đúng phương pháp

Mọi người khi tập luyện Tabata cần phải làm theo các quy tắc sau :

  • Các bạn cần phải khởi động khoảng 5 phút để làm nóng các nhóm cơ
  • Với 4 phút tập luyện thì 20 giây tập + 10 giây nghỉ. Lặp lại 8 lần
  • Và để các nhóm cơ thư giãn trong vòng 2 phút
  • Mỗi tuần chỉ nên tập từ 2-4 lần.
Tập Tabata mỗi ngày có được không
Tập Tabata mỗi ngày có được không

Có lên tâp luyện bài tập Tabata mỗi ngày hay không ?

Đối với các bài tập Tabata thì hầu hết mọi người đều không tập quá 7 ngày. Còn nếu mọi người tập liên tiếp các ngày trong tuần mà vẫn thấy cơ thể thoải mái, nhẹ nhàng, dễ chịu thì chứng tỏ bạn đang tập sai.

Các bạn nên tập Tabata theo một lịch trình cụ thể như sau :

  • Đối với những người mới tập thì chỉ nên tập 1-2 lần trong một tuần
  • Mọi người không nên tập quá 3 lần trong tuần.
  • Những người có vấn đề sức khỏe, nên tập 2-3 lần trong tuần ở cường độ bình thường.

Những động tác Tabata dành cho người mới bắt đầu

Đối với người bắt đầu cho việc tập luyện Tabata thì chỉ nên tập khoảng 3 hiệp và nghỉ 10 giây giữa mỗi hiệp.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nằm xuống sàn, hai chân duỗi thẳng, tạo thành một góc 30 độ so với sàn. Đồng thời, 2 tay giơ thẳng qua đầu, cổ ngẩng cao không đụng sàn. Cảm giác căng ở vùng bụng và đùi.

Bước 2: Giữ nguyên tư thế chân, thu lại gần bụng, tạo góc vuông với sàn. Đồng thời, thu tay lại gần đùi, gập càng sát đùi càng tốt. Lặp lại động tác 20 lần/hiệp.

Bài tập Tabata dành cho các bạn nữ

Push-up (4 phút)

Cách thức tập luyện  Push-up (4 phút) gồm 2 bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hít thở sâu ở tư thế ưỡn căng người.

Bước 2: Nằm sấp với 2 tay chống tay xuống sàn nhà, khuỷu tay và vai thẳng hàng với nhau. Nâng cơ thể đứng bằng mũi chân, hai chân hơi khép lại, đầu gối thả lỏng, cánh tay vuông góc với sàn, lòng bàn tay úp xuống đất, vai thả lỏng.

Bước 3: khuỷu tay chùn xuống nhưng đầu, lưng, mông và chân vẫn giữ trên một đường thẳng, từ từ hạ thấp toàn thân, sau đó thở ra và nâng người lên.

Cách thức tập luyện Squats (4 phút)

Đối với bài tập tabata cho nữ, bạn cần hạ người thấp xuống sao cho đầu gối vuông góc, hông đẩy ra sau, chân rộng bằng vai, Sau đó thở ra và hạ người xuống, hít sâu vào thì nâng người lên.

Cách thức tập luyện  Burpees (4 phút) gồm 7 bước như sau :

Bước 1: Bắt đầu trong tư thế đứng

Bước 2: 2 tay chống xuống đất với kiểu ngồi xổm và đùi bắt buộc phải nằm trên 2 tay

Bước 3: Đá chân ra ngoài thành hình dáng tấm ván

Bước 4: Từ từ hạ thấp cơ thể xuống mặt đất

Bước 5: Dùng bàn chân nhảy trở về tư thế ngồi xổm

Bước 6: Đứng lên và bật nhảy lên cao

Bước 7: Trở về tư thế ban đầu

Hy vọng qua các bài tập Tabata giảm mỡ bụng trên sẽ giúp các chị em phụ nữ nhanh chóng lấy lại cho mình một thân hình cân đối cùng với vòng eo thon gọn. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác cho việc tập luyện giảm mỡ bụng mọi người hay truy cập vào website venus56.com này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

About Trần Thanh Hoa

Trả lời