Cách Bổ Sung Chất Béo Hợp Lý Cho Cơ Thể, Không Lo Tăng Cân

Việc bổ sung chất béo có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lại vì giảm cân mà cắt giảm hoàn toàn lượng chất béo trong khẩu phần ăn. Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm, bởi chất béo cũng được phân thành nhiều loại, loại có lợi, loại có hại. Nếu biết cách bổ sung chất béo hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mà không lo tăng cân. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng Venus56 đi tìm hiểu thêm nhé!

Chất béo là gì?

Chất béo là chất dinh dưỡng chính cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chất béo bao gồm (protein) và (carb). Vai trò của chất béo vô cùng quan trọng:

 • Cung cấp năng lượng cho các hệ cơ quan, tạo năng lượng cho các hoạt động sống mỗi ngày.
 • Có khả năng chống viêm, giúp vết thương nhanh lành
 • Kiểm soát sự thèm ăn, tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
 • Điều tiết nhiệt độ cơ thể.

Cách Bổ Sung Chất Béo Hợp Lý Cho Cơ Thể, Không Lo Tăng Cân 5

Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Phân biệt chất béo có lợi – có hại

Nhiều người thường hiểu sai rằng tất cả các loại chất béo đều như nhau, tuy nhiên trên thực tế chúng được phân thành 2 nhóm: Chất béo có lợi và chất béo có hại.

Cách Bổ Sung Chất Béo Hợp Lý Cho Cơ Thể, Không Lo Tăng Cân 6

Nhóm chất béo có lợi và có hại

+ Chất béo có lợi: Gồm chất béo không bão hòa đơn và đa. Một số thực phẩm chứa các loại chất béo không bão hòa như: Các loại hạt: đậu phộng, hạt điều, hồ đào, mắc ca, dầu oliu, bơ đậu phộng, cá hồi, quả óc chó, thịt nạc, ngũ cốc, …

+ Chất béo có hại: Gồm chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa

 • Chất béo chuyển hóa thường chứa nhiều trong các loại bánh ngọt, bánh đóng gói, thực phẩm chiên rán, thực phẩm chứa dầu thực vật hydro hóa,…
 • Chất béo bão hòa ít nguy hiểm hơn và có thể tìm thấy trong các loại thịt đỏ, các sản phẩm làm từ sữa, da gà,… Dầu dừa, dầu cọ.

Cách bổ sung chất béo hợp lý

Chỉ cần nắm rõ thông tin về các loại chất béo, hiểu được vai trò của chúng, các bạn sẽ dễ dàng thiết lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý. Đồng thời, bổ sung lượng chất béo phù hợp, giúp cơ thể phát triển ổn định và đặc biệt không lo tăng cân.

1. Lựa chọn thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa

Nên lựa chọn sử dụng các loại thực phẩm có chứa lượng chất béo không bão hòa để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giảm chỉ số cholesterol xấu trong máu.

Cách Bổ Sung Chất Béo Hợp Lý Cho Cơ Thể, Không Lo Tăng Cân 7

Lựa chọn chất béo bổ sung tốt nhất cho cơ thể

Một số thực phẩm cung cấp chất béo mà không làm tăng cân như: Trứng, dầu oliu, quả óc chó, các loại cá béo, socola đen, hạnh nhân, quả bơ…

Lưu ý khi lựa chọn, bổ sung thực phẩm:

 • Lựa chọn phần thịt nạc và thực phẩm tách từ sữa béo.
 • Không sử dụng các loại thịt đã qua chế biến.
 • Cung cấp đủ các loại cá có dầu 1 tuần/ 3 lần.
 • Nên thường xuyên sử dụng thêm ngũ cốc, các loại hạt.
 • Sử dụng dầu oliu để nấu ăn.

2. Kiểm soát lượng chất béo mỗi ngày

Cần bổ sung chất béo cho cơ thể tuy nhiên cũng cần phải có mức độ phù hợp để đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên cung cấp đủ khoảng 20-25% hàm lượng chất béo để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Cách Bổ Sung Chất Béo Hợp Lý Cho Cơ Thể, Không Lo Tăng Cân 8

Cần có chế độ kiểm soát lượng chất béo mỗi ngày

Tham khảo cách tính lượng chất béo phù hợp với lượng calo đề ra:

 • Mục tiêu cung cấp 1.500 calo/ngày thì cần đến khoảng 50g chất béo.
 • Cần 2.000 calo/ngày thì buộc cung cấp khoảng 67g chất béo.
 • Nếu với mục tiêu 2.500 calo/ngày thì lượng chất béo tăng lên khoảng 82g.

3. Đảm bảo tỷ lệ các loại chất béo sử dụng

Khuyến cáo nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ động vật và thực vật theo tỷ lệ 30/70. Để đảm bảo lượng chất béo được cân bằng, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

Việc bổ sung lượng chất béo hợp lý cho cơ thể trong chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp các bạn đạt được mục tiêu cân nặng lý tưởng mà không lo tăng cân. Đồng thời, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tươi trẻ hơn. Đừng quên tham khảo kỹ những thông tin mà Venus56 chia sẻ trên đây để đạt được hiệu quả tích cực nhé. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Tin Tức Làm Đẹp

5/5 - (1 bình chọn)

About vancaylahoa

Trần Xuân Quốc là một người có đam mê về thời trang, công nghệ, làm đẹp. Quốc chuyên tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về các sản phẩm, phương pháp làm đẹp, giải pháp công nghệ để gửi đến tất cả mọi người. Các thông tin bổ ích nhất. Mong mọi người đón đọc và luôn ủng hộ quốc nhé

Trả lời