Kinh Nghiệm Giảm Cân Theo Tạng Người

Dù thực hiện cùng một chế độ giảm cân nhưng hiệu quả mang lại đối với mỗi người lại không giống nhau. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là chưa chọn đúng phương pháp giảm cân phù hợp với tạng người của mình. Để giúp các bạn nhận biết mình thuộc tạng người nào và có thêm nhiều kinh nghiệm giảm cân phù hợp, Venus56 xin chia sẻ một số bí quyết sau.

Cách Nhận Biết Tạng Người

Có thể chia ra 3 loại tạng người chính đó là: Endomorphs (dễ tăng cân), Mesomorphs (dễ tăng cơ) và Ectomorphs (khó tăng cân).

Cách xác định bạn thuộc tạng người nào
Cách xác định bạn thuộc tạng người nào

Ta có thể dựa vào số đo chu vi cổ tay để nhận biết mình thuộc tạng người nào:

  • Nếu chu vi cổ tay là 15,5-17,7cm thuộc tạng người Ectomorph.
  • Nếu chu vi cổ tay là 17,7 – 20,3cm thuộc tạng người Mesomorph.
  • Nếu chu vi cổ tay trên 20,3cm thuộc tạng người Endomorph.

Đặc Điểm Mỗi Tạng Người

Đặc điểm của mỗi tạng người
Đặc điểm của mỗi tạng người

Endomorphs (dễ tăng cân)

Những người thuộc tạng Endomorph thường có vóc dáng to lớn, khung xương to, vai rộng, cơ thể hơi đậm, trông rất khỏe khoắn. Tuy nhiên, phần hông, đùi, bụng hoặc cánh tay thường có nhiều mỡ thừa do tốc độ chuyển hóa chậm.

Người thuộc nhóm này rất dễ tăng cân, có nguy cơ tích mỡ nội tạng khá cao, khó giảm cân và thường tăng mỡ mà ít tăng cơ.

Mesomorphs (dễ tăng cơ)

Đây là tạng người có cấu trúc xương to, có nền tảng thể lực tốt, sở hữu cơ thể cân đối với các đặc điểm như: vai rộng, eo nhỏ, bụng phẳng, ngực nở, dáng người đẹp tự nhiên, dễ tăng cơ và mỡ.

Ectomorphs (khó tăng cân)

Ectomorphs là tạng người có cấu trúc xương nhỏ, dáng mảnh mai, ít cơ bắp, vai hẹp ngực mỏng, sức mạnh kém và khả năng trao đổi chất trong cơ thể diễn ra khá mạnh nên khó tăng cân.

Kinh Nghiệm Giảm Cân Theo Tạng Người

Đối với Endomorphs (dễ tăng cân)

Dinh Dưỡng:

Người thuộc nhóm này cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vì dễ tăng cân nên chọn các thực phẩm như cá không béo, thịt gà không có da, lòng trắng trứng,.. Chỉ nên ăn tinh bột hấp thu chậm với lượng vừa phải và giảm chất béo đến mức thấp nhất.

Tuyệt đối tránh xa các loại nước ngọt, nước có ga,… thậm chí là các loại trái cây chứa nhiều đường. Chỉ nên ăn trái cây và các carbs khác vào buổi sáng. Chế độ ăn nên bao gồm nhiều mỡ và protein, bên cạnh đó phải kiểm soát carbohydrate chặt chẽ.

Tạng người Endomorph nên chia nhỏ (4 -5 bữa ăn nhỏ) các bữa ăn hằng ngày để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động nhưng lượng calo nạp vào vẫn rất ít.

Cách giảm cân cho tạng người Endomorphs
Tạng người Endomorphs

Chế độ tập luyện:

Ngoài việc thực hiện theo các chế độ ăn kiêng phù hợp thì người thuộc Endomorph cần kết hợp thêm các bài tập tập thể dục thường xuyên để hạn chế tích mỡ thừa trong cơ thể. Các bài tập liên quan đến Cardio, kết hợp bài tập squat nặng cùng tạ sẽ là gợi ý hoàn hảo để quá trình giảm cân đạt hiệu quả.

Mesomorphs (dễ tăng cơ)

Dinh Dưỡng:

Tạng người Mesomorph nên bổ sung nhiều thịt, cá, đậu, và hỗn hợp protein. Nên loại bỏ các thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột, ăn vừa phải protein và chất béo tốt. Đồng thời, tăng cường thêm các chất xơ, vitamin khoáng chất từ rau xanh và trái cây tươi.

Cách giảm cân tạng người Mesomorphs (dễ tăng cơ)
Tạng người Mesomorphs (dễ tăng cơ)

Chế độ tập luyện:

Những người có tạng người Mesomorph nên tập trung vào các bài tập với độ bền và cường độ tập luyện cao. Kết hợp các bài tập Cardio và các bài tập nặng, thời gian mỗi buổi tập có thể kéo dài từ 60-90 phút.

Ectomorphs (khó tăng cân)

Dinh Dưỡng:

Người thuộc tạng Ectomorph muốn giảm mỡ nhưng cân nặng vẫn giữ nguyên hoặc tăng lên thì nên bổ sung tinh bột, protein, các loại rau xanh và trái cây tươi.

Cần ăn nhiều thực phẩm cung cấp nhiều calories như: gạo, bột yến mạch, rau, đậu, thịt nạc, cá, sữa, …. Có thể kết hợp ăn đêm với khẩu phần vừa phải cũng rất tốt cho việc tăng cân.

Cách giảm cân cho tạng người Ectomorphs (khó tăng cân)
Tạng người Ectomorphs (khó tăng cân)

Chế độ tập luyện:

Nên hạn chế những bài tập Cardio, vì nó sẽ đốt cháy nhiều Calo, khó mà tăng cân. Thay vào đó hãy thực hiện các bài tập cường độ cao trong thời gian ngắn, tập trung vào các nhóm cơ lớn.

Trên đây là cách nhận biết và kinh nghiệm giảm cân theo mỗi tạng ngườiVenus56 đã chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn nhận biết được bản thân thuộc tạng người nào để có chế độ tập luyện, ăn uống hợp lý và sớm đạt được vóc dáng lý tưởng như mong muốn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

About vancaylahoa

Trần Xuân Quốc là một người có đam mê về thời trang, công nghệ, làm đẹp. Quốc chuyên tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về các sản phẩm, phương pháp làm đẹp, giải pháp công nghệ để gửi đến tất cả mọi người. Các thông tin bổ ích nhất. Mong mọi người đón đọc và luôn ủng hộ quốc nhé

Trả lời